Cảm nhận về nghề của những người làm Dịch thuật

Nghề dịch thuật công chứng cũng như bao nghề khác, mục đích của nghề nào cũng là để kiếm tiền nuôi sống bản thân . Và với công nghệ phát triển như cuộc sống ngày nay thì đa phần người ta nghĩ dịch thuật đơn giản là dùng công cụ dịch để dịch những gì mình cần. Nhưng dịch thuật đâu có đơn giản như thế . Nhà văn Trang Hạ_một người nổi tiếng trong lĩnh vực dịch sách có nói rằng công nghệ số thay đổi hoàn toàn bức tranh về dịch thuật . Nhiều người tự biến mình trở thành cái máy dịch do lệ thuộc quá nhiều vào các công cụ số, nhiều khi họ vô tình tạo ra những thảm họa dịch . Theo Trang Hạ, công nghệ số chỉ ảnh hưởng nhiều tới những người làm chẳng ra gì, còn với những dịch giả tận tâm, thì sự phát triển này chẳng chi phối họ nhiều.
Thực trạng nghề dịch ngày nay
Nhiều dịch giả trong nghề cho rằng nghề dịch là một nghề bạc bẽo . Nếu bản dịch dở, người ta sẽ cho rằng bạn dở, không có kiến thức chuyên môn, không có kinh nghiệm … Còn nếu bản dịch hay, thì người ta sẽ khen tác giả hay . Nghề dịch thực chất không khác gì việc “làm dâu trăm họ” .
Dịch giả Phạm Viêm Phương (ĐH Kinh Tế TP. HCM) chia sẻ rằng người dịch chỉ mất vài chục phút để dịch một trang kịch bản phim, nhưng lại phải bỏ ra vài ngày, thậm chí vài tuần để dịch trôi chảy và thấu đáo một trang tài liệu chuyên ngành . Vậy mà, số tiền dịch giả nhận được cho một trang tài liệu chuyên ngành chẳng cao hơn một trang bản thảo “thị trường” là mấy. Vì thế, để có thể giữ được ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê học hỏi, để nâng cao tay nghề dịch thuật là một bài toán nan giải trong thời buổi “kinh tế thị trường” ngày nay. Nó đòi hỏi người dịch phải thực sự có tâm với nghề, biến nghề dịch thành nghề chính của mình .

Các tin khác
Ý kiến khách hàng
 • Tôi tin con đường các bạn đã đi là đúng hướng, sự tâm huyết của các bạn là bài học cho tôi. Tài liệu dịch tốt, hỗ trợ khách hàng tốt, Chúc các bạn thành công!

  anh-minh-tuan
  • Anh Minh Tuấn
  • Công ty B
 • Tôi rất hài lòng vềthái độ phục vụ, chất lượng và giá cả dịch thuật công chứng tại Hồng Linh. Chúc công ty ngày càng phát triển hơn nữa!

  Chị Thu Minh
  • Chị Minh
  • Công ty A
Hỗ trợ khách hàng

Dịch thuật Hồng Linh

Hotline: 0967 226 936

Skype: dichthuatnhanhhanoi

Facebook: dichthuathonglinh

Email: dichthuatnhanhhanoi@gmail.com