Sự Tồn tại và Phát triển các Ngôn ngữ trên Thế giới

Trên toàn Thế giới, hiện nay người ta ước tính có khoảng 5000 ngôn ngữ. Mỗi ngôn ngữ là sự phát triển của người nói tại mỗi quốc gia vùng miền và chịu ảnh hưởng của những dân tộc láng giềng để sinh ra những chi nhánh mới.

Tuy nhiên số sinh ngữ luôn thấp dần. Theo các nhà ngôn ngữ học cho biết cách đây 500 năm có thể có khoảng 10 000 ngôn ngữ. Hiện nay, mỗi năm mất khoảng 25 ngôn ngữ, các chuyên gia cho rằng tới năm 2100 thì đã có 90% những ngôn ngữ hiện nay đang dùng cũng sẽ biến mất.

Tiếng Trung Quốc được hơn 1,2 tỷ người sử dùng hiện tại đây cũng là thứ ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Đứng thứ 2 là tiếng Anh với 650 triệu người nói, thứ 3 là tiếng Ấn Độ với 550 triệu người, tiếng Pháp đang đứng vị trí thứ 10 với 150 triệu người nói.
su-ton-tai-va-phat-trien-cac-ngon-ngu-tren-the-gioi
Một nửa số ngôn ngữ có thể biến mất vào cuối thế kỷ

Thể kỷ 21 qua đi cũng là lúc nhân loại chứng kiến một nửa số ngôn ngữ trên Trái Đất biến mất, khi mà các cộng đồng nhỏ hòa tan vào các nền văn hóa lớn hơn. Do sự ảnh hưởng về chính trị và xã hội đã góp phần đẩy nhanh sự thoái hóa của nhiều thứ tiếng mẹ đẻ.

“Số ngôn ngữ lúc này ít hơn so với một tháng hoặc 6 tháng trước đây”, David Harrison thuộc Đại học Swarthmore ở Pennsylvania, Mỹ thông báo. “Tiếng nói của loài người đang mất đi đúng theo nghĩa đen”.

Harrison đã đưa ra một ví dụ về ngôn ngữ Middle Chulym, hiện nay chỉ còn rất ít người đếm trên đầu ngón tay có thể nói được. Họ sống trong một thị trấn ở vùng Siberia, và họ đều đã ở độ tuổi trên 45. Sự hòa nhập về kinh tế, văn hoá với cộng đồng người Nga đã làm suy giảm nhu cầu cần thiết sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ, một khi những người cuối cùng thành thạo ngôn ngữ này qua đời thì ngôn ngữ đó cũng sẽ chết theo.

Nền văn hóa bị đe dọa

Điều đáng nói là một khi ngôn ngữ không còn tồn tại nữa thì nó kéo theo sự biến mất của cả một dân tộc và nền văn hóa đó.

Sau đó, Harrison đã bổ sung rằng khi một ngôn ngữ mất đi sẽ để lại một lỗ hổng trong sự hiểu biết của con người về cách thức nhìn nhận thế giới của một cộng đồng người. Chẳng hạn, một vài ngôn ngữ châu Mỹ bản địa gợi nên những kiến thức hiểu biết rất khác nhau về thiên nhiên theo thời gian.

Trong khi các ngôn ngữ thiểu số bị biến mất thì những thứ tiếng thống trị trên toàn cầu như tiếng Trung, Anh và Tây Ban Nha cũng thay đổi. David Lighfoot, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ tại Đại học Geogetown tuyên bố. Và cuối cùng những ngôn ngữ mới có thể sẽ ra đời từ đó, ví dụ những biến dạng của tiếng Trung xuất hiện nhiều hơn, và chúng trở nên khó hiểu ngay cả với một số người nói tiếng Trung.

Lighfoot nhấn mạnh rằng việc sưu tầm những ngôn ngữ hiện có là một công việc quan trọng. “Chúng ta muốn hiểu nhiều về ngôn ngữ loài người. Nhưng để duy trì sự tồn tại của chúng, bạn cần cả một cộng đồng dùng thứ tiếng ấy.

Ngôn ngữ ngày càng mất đi và con người không thể kiểm soát nổi. Và giờ đây, con người chúng ta cần hành động để bảo vệ ngôn ngữ của chính chúng ta, bảo vệ sự đa dạng và văn hóa của ngôn ngữ. Các công ty dịch thuật cũng góp một phần để bảo vệ sự tồn tại của ngôn ngữ loài người, bảo vệ tiếng nói của chúng ta.

Các tin khác
Ý kiến khách hàng
 • Tôi tin con đường các bạn đã đi là đúng hướng, sự tâm huyết của các bạn là bài học cho tôi. Tài liệu dịch tốt, hỗ trợ khách hàng tốt, Chúc các bạn thành công!

  anh-minh-tuan
  • Anh Minh Tuấn
  • Công ty B
 • Tôi rất hài lòng vềthái độ phục vụ, chất lượng và giá cả dịch thuật công chứng tại Hồng Linh. Chúc công ty ngày càng phát triển hơn nữa!

  Chị Thu Minh
  • Chị Minh
  • Công ty A
Hỗ trợ khách hàng

Dịch thuật Hồng Linh

Hotline: 0967 226 936

Skype: dichthuatnhanhhanoi

Facebook: dichthuathonglinh

Email: dichthuatnhanhhanoi@gmail.com