Những lưu ý khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường đầy tiềm năng cho những lao động Việt Nam. Tuy nhiên, người Nhật cũng khá khắt khe nên phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật không phải là việc dễ dàng. Dưới đây, dịch thuật Hồng Linh xin chia sẻ một sốnhững lưu ý để buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp hơn:

1. Trang phục và thái độ:

Khi tham gia phỏng vấn, quần áo giày dép cần sạch sẽ, phẳng phiu vì đôi khi người phỏng vấn cũng sẽ rất để ý đến điều này. Không nên nhuộm tóc hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ. Không nên đeo nhiều đồ trang sức. Không trang điểm đậm quá với nữ, nên trang điểm nhẹ nhàng.

Về cách đi đứng, ngồi, chào… khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng Nhật cần lưu ý là: phải nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép, ngăn nắp và có tinh thần tập thể.
nhung-luu-y-khi-phong-van-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban
2. Giới thiệu bản thân:

Giới thiệu không quá dài dòng và phát âm tốt nhất có thể. Bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ khi giới thiệu và trả lời. Trả lời dứt khoát và không tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận, thật thà, tự tin và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao.

3. Bạn đã từng làm những công việc gì và tại sao lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn. Bạn cần tránh trả lời những câu như: Việc làm cũ nhàm chán, nhiều áp lực, quá vất vả, Giám đốc khó tính, lương thấp.

Người Nhật luôn đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Ở Công ty Nhật, nhân viên thường làm cả đời ở một nơi. Hãy trả lời ý như: Tôi muốn tìm một công việc phù hợp để phát huy hết khả năng bản thân, Tôi muốn được làm việc tại Nhật vì tôi muốn học cách làm việc của người Nhật.

4. Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi được hỏi, bạn hãy nói một cách thật thoải mãi những gì bạn biết và nên chuyên sâu về vấn đề đó. Bạn tránh kể lan man, những điều bạn chưa rõ. Như vậy sẽ vừa mất thời gian mà đôi khi lại đúng vào lĩnh vực chuyên môn của nhà tuyển dụng thì họ sẽ hỏi bạn đến cùng để xem kiến thức của bạn đạt đến mức độ nào.

5. Nhược điểm của bạn là gì?

Nên nói về nhược điểm nào mà không ảnh hưởng tới công việc mình đang ứng tuyển. Ví dụ như đi làm Giàn giáo xây dựng mà mình lại nói sợ độ cao thì chắc chắn sẽ bị loại, hoặc làm về điện, điện tử mà lại nói có lúc không tập trung. Hãy trả lời như là: Giải quyết công việc còn chậm hoặc chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó.

6. Tại sao bạn lại đi Nhật bản?

Nhiều bạn nói thẳng thắn quá: Vì thu nhập tốt thì sẽ khá mất điểm đấy. Tuy rằng Xí nghiệp có thể lương cao, nhưng đặt ngược lại vấn đề: Nếu thu nhập không cao chắc hẳn bạn sẽ phát sinh trục trặc, mà điều này thì Công ty Nhật không hề muốn. Hoặc những câu trả lời không rõ quan điểm như “nghe nói… nên tôi muốn đi Nhật” cũng không tốt. Thường thì các bạn nên trả lời là “Để học hỏi kinh nghiệm…”, “để làm kinh tế phụ giúp gia đình”, “để học tiếng Nhật…”

7. Bạn có chịu được vất vả không?

Dĩ nhiên nếu công việc nhàn nhã thu nhập cao thì người Nhật bản đã làm và không có cơ hội cho lao động xuất khẩu. Và bạn được tuyển thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động, nhưng không phải việc nguy hiểm, quá độc hại. Tuy nhiên nếu trả lời khôn ngoan thì nên là “Việc gì người Nhật làm được, tôi cũng có thể cố gắng làm tốt”

8. Khi được hỏi ” bạn có muốn nói gì thêm không?

Thường thì các bạn sẽ cảm thấy lúng túng. Vậy câu trả lời có thể là”cảm ơn, không”, nhưng tốt nhất là nên hỏi thêm một chút về công việc sắp tới, điều này thể hiện bạn quan tâm tới công việc, hỏi thêm về công ty nhưng cần phải ngắn gọn. Cuối cùng bạn cần phải cảm ơn nhà tuyển dụng Nhật bản, và có thể nói ” tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”. Việc thể hiện tình cảm và suy nghĩ cá nhân về nước Nhật cũng khá tốt.

Nếu các bạn có thể nói ngắn gọn bằng tiếng Nhật thì rất tốt, còn thường khi phỏng vấn các bạn vẫn có phiên dịch viên hỗ trợ.

Các bạn có hoàn cảnh gia đình đặc biệt ( ví dụ phụ mẫu không còn … ) cũng được một số nhà tuyển dụng ưu ái. Tuy nhiên nếu gia đình đang có việc có thể ảnh hưởng tới công việc sau này bên Nhật thì không nên nói ra ( ví dụ mẹ đang ốm nặng ), nếu có hỏi về việc chăm sóc bố mẹ, con nhỏ thế nào nếu trúng tuyển và sang Nhật làm việc thì bạn cần chuẩn bị sẵn phương án trả lời sao cho hợp lý nhất.

Mong các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích và chúc các bạn thành công!

Các tin khác
Ý kiến khách hàng
 • Tôi tin con đường các bạn đã đi là đúng hướng, sự tâm huyết của các bạn là bài học cho tôi. Tài liệu dịch tốt, hỗ trợ khách hàng tốt, Chúc các bạn thành công!

  anh-minh-tuan
  • Anh Minh Tuấn
  • Công ty B
 • Tôi rất hài lòng vềthái độ phục vụ, chất lượng và giá cả dịch thuật công chứng tại Hồng Linh. Chúc công ty ngày càng phát triển hơn nữa!

  Chị Thu Minh
  • Chị Minh
  • Công ty A
Hỗ trợ khách hàng

Dịch thuật Hồng Linh

Hotline: 0967 226 936

Skype: dichthuatnhanhhanoi

Facebook: dichthuathonglinh

Email: dichthuatnhanhhanoi@gmail.com