Loài Voi châu Phi có thể phân biệt ngôn ngữ

Những chú voi châu Phi có thể phân biệt được các ngôn ngữ khác nhau của con người, và khả năng này có thể giúp chúng tránh được nguy cơ bị tấn công.
Các nhà động vật học Anh và Nga đưa ra những bằng chứng đầu tiên trong lịch sử cho rằng, loài voi có khả năng phân biệt giới tính, tuổi tác, sắc tộc, mức độ nguy hiểm của con người thông qua giọng nói của họ. Những con voi cái già có khả năng phân biệt các ngôn ngữ khác nhau tốt nhất. Những chú voi thậm chí còn có thể phát ra những tiếng kêu báo động tới đồng loại khi phát hiện có con người tới gần.
loai-voi-chau-phi-co-the-phan-biet-ngon-ngu
Những nghiên cứu được tiến hành ở hàng trăm con voi của 47 bầy voi khác nhau tại khu vực công viên Quốc gia Amboseli, Kenya. Các nhà khoa học lần lượt cho chúng nghe những đoạn băng ghi âm có nội dung giống nhau, nhưng được diễn đạt bằng các loại ngôn ngữ, giới tính khác nhau của con người.

Kết quả thu được, giọng nói những người đàn ông thuộc dân tộc Maasai, nhóm dân tộc châu Phi từng săn bắt voi trong nhiều thế kỷ, loài voi tập trung thành nhóm, dùng vòi thăm dò, sau đó quay đầu bỏ đi một cách ngờ vực. Trong khi đó, cùng một nội dung, nhưng được phát ra từ giọng người phụ nữ, trẻ em dân tộc Maasai, đàn voi không tỏ ra các phản ứng trên.

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chúng có thể phân biệt giọng nói con người với tiếng gầm của sư tử, qua đó, chúng đưa ra cách giải quyết vấn đề khác nhau. Với loài sư tử, thường thì chúng bao quanh những bé voi con, sau đó dùng ngà để hăm doạ, còn đối với con người, chúng thường có xu hướng bỏ chạy.

Đây là bằng chứng đầu tiên trong lịch sử cho rằng, loài voi có khả năng phân biệt đặc tính con người thông qua giọng nói chúng tiếp nhận. Theo giới chuyên gia, voi không phải là loài động vật duy nhất có khả năng phân biệt giọng nói con người. Trước đó, loài cá heo mũi to ở Brazil, đười ươi, quạ và những chú chó sống ở thảo nguyên cũng được phát hiện là có biệt tài này.
(ST)

Các tin khác
Ý kiến khách hàng
 • Tôi tin con đường các bạn đã đi là đúng hướng, sự tâm huyết của các bạn là bài học cho tôi. Tài liệu dịch tốt, hỗ trợ khách hàng tốt, Chúc các bạn thành công!

  anh-minh-tuan
  • Anh Minh Tuấn
  • Công ty B
 • Tôi rất hài lòng vềthái độ phục vụ, chất lượng và giá cả dịch thuật công chứng tại Hồng Linh. Chúc công ty ngày càng phát triển hơn nữa!

  Chị Thu Minh
  • Chị Minh
  • Công ty A
Hỗ trợ khách hàng

Dịch thuật Hồng Linh

Hotline: 0967 226 936/0932218768

Skype: dichthuatnhanhhanoi

Facebook: dichthuathonglinh

Email: dichthuatnhanhhanoi@gmail.com